0793.01.11.90

16

MacBook M1 gặp lỗi SSD nghiêm trọng làm giảm tuổi thọ sử dụng

Mới đây, một số người dùng MacBook M1 đã báo cáo về việc chiếc máy Mac của họ sử dụng quá mức ổ SSD để đọc/ghi dữ liệu. Vấn đề này về lâu dài có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của ổ SSD trên máy Mac.

Theo ghi nhận của người dùng trên Twitter và cả trên các diễn đàn Linus Tech Tips, báo cáo từ macOS chỉ ra rằng ổ SSD bên trong của máy Mac M1 đã cho thấy “ổ đĩa được ghi rất cao trong thời gian tương đối ngắn.” Một người dùng chỉ ra rằng trong một số trường hợp, SSD đã khấu hao tới 13% tổng số byte tối đa. Điều này là vô cùng nghiêm trọng bởi MacBook M1 mới chỉ được ra mắt cách đây không lâu mà ổ cứng SSD đã bị ảnh hưởng nặng tới vậy.

Tình trạng trên nhìn chung cũng sẽ đem lại bất lợi không nhỏ cho người dùng, vốn dĩ vì SSD thường có tuổi đời tỉ lệ nghịch với tổng lượt đọc ghi dữ liệu. Một chiếc SSD bị khấu hao quá nhiều về TBW cũng sẽ có thể bị chậm, thậm chí tệ hơn là hỏng dữ liệu bên trong. Với MacBook M1 thì SSD còn được hàn chết trên bo mạch, vậy nên việc thay thế khi gặp vấn đề cũng gần như là không thể.

Với việc sử dụng thường xuyên trên các máy MacBook trước đây, sẽ phải mất đến 10 năm mới xảy ra hiện tượng khấu hao, nhưng các báo cáo mới cho thấy tuổi thọ của SSD M1 Mac bên trong có thể giảm xuống còn hai năm do hoạt động của macOS. Một người dùng MacBook Pro M1 với bộ nhớ 2TB và RAM 16 GB đã khấu hao tới 3% tổng mức sử dụng SSD chỉ sau hai tháng sử dụng.

1 4

Hiện tại, Apple chưa lên tiếng phản hồi về vấn đề này. Việc khấu hao lớn có thể do ảnh hưởng một phần từ việc macOS tối ưu hoá bộ nhớ RAM bằng cách ghi dữ liệu lên SSD (sử dụng ổ SSD làm RAM ảo). Tuy nhiên đây mới chỉ là phỏng đoán bởi các máy Mac đời cũ cũng sử dụng chung cơ chế nhưng không gặp phải hiện tượng này. 

Nguồn: https://cellphones.com.vn/sforum/macbook-m1-gap-loi-ssd-nghiem-trong-lam-giam-tuoi-tho-su-dung

5/5 (1 Review)
Shopping Cart
Contact Me on Zalo
Scroll to Top