0793.01.11.90

Nếu được lựa chọn giữa chế độ Sleep với Shutdown, bạn nghĩ laptop sẽ thích tạm thời nghỉ ngơi hay một giấc ngủ ngon?

Nhiều anh em xài laptop thường hay sử dụng chế độ sleep hơn là shutdown máy nhưng lại không biết rằng hai chế độ này sẽ gây ảnh hưởng khác nhau đến máy tính của mình như thế nào.

1. Chế độ Sleep

Lý do mà nhiều người thường sử dụng chế độ sleep là vì khi cần phải mang laptop đi nhiều nơi liên tục, họ không muốn phải bật tắt nhiều lần vì như vậy sẽ rất tốn thời gian và khoảng thời gian ban đầu máy mới khởi động lên sẽ khá nặng nề, phải tầm 1-2 phút sau mới hoạt động trơn tru được. Tuy nhiên, cũng phải kể đến mặt hại của chế độ sleep để cho mọi người có thể cân nhắc về việc lạm dụng chế độ này cho chiếc laptop của mình.

1 8

Ưu điểm:

Nếu để máy tính của bạn ở chế độ ngủ, nó có thể nhanh chóng được “đánh thức” bằng cách chạm vào chuột hoặc bàn phím mà không cần phải đợi khởi động nguồn.

Máy tính của bạn thường chạy các chương trình bảo trì quan trọng trong nền như quét virus, dọn dẹp đĩa và sao lưu hệ thống, đặc biệt vào “giờ chiều” (trong khi máy tính ở chế độ ngủ).

Nhược điểm:

Vẫn còn giữ điện cho một số linh kiện trong máy.

Nếu bạn sử dụng ổ HDD mà thường xuyên di chuyển laptop ở chế độ sleep thì máy sẽ nóng và đôi khi do va đập sẽ gây ra Bad Sector cho ổ cứng.

Pin vẫn hoạt động nên có thể sẽ rất hao pin cho các bạn đi lại xa.

2 4

2. Chế độ Shutdown

Việc tắt máy được ít người sử dụng laptop dùng hơn là vì chúng cần thời gian khởi động, khá tốn thời gian và việc khởi động nhiều lần trong quá trình di chuyển làm việc thực sự rất phiền phức, tuy nhiên việc shutdown cũng mang lại những đảm bảo an toàn cho chiếc laptop của bạn hơn so với chế độ sleep. Nếu laptop của bạn đang dùng HDD thì mình khuyên bạn nên chọn shutdown thay vì sleep, vì rất dễ gây hư hỏng ổ cứng đấy.

3 4

Ưu điểm: 

Đảm bảo an toàn cho các linh kiện trong máy.

Shutdown giúp làm sạch các vấn đề hệ thống như lỗi, bộ nhớ bị rò rỉ và các kết nối mạng không sử dụng.

Đối với một số dòng laptop thì việc shutdown giúp ít tiêu tốn pin hơn.

Nhược điểm: 

Khởi động lâu

Vì RAM sẽ giải phóng khi tắt máy nên tất cả dữ liệu trên RAM sẽ bị xoá sạch.

4 3

Dựa vào các yếu tố kể trên, bạn nên tắt máy nếu không sử dụng trong khoảng thời gian dài (như để qua đêm) hay đi xa và đặt nó ở chế độ ngủ trong thời gian ngắn hơn (di chuyển qua lại làm việc ở những nơi gần). Trên đây chỉ là bài viết để bạn tham khảo và biết thêm kiến thức giúp việc sử dụng laptop của mình an toàn và tốt hơn, nếu thấy bài viết hay thì hãy like hoặc share cho mình nhé, cảm ơn mọi người!

Thegioididong

5/5 (1 Review)
Shopping Cart
Contact Me on Zalo
Scroll to Top