0793.01.11.90

14

So sánh chip Intel thế hệ thứ 10 với thế hệ thứ 8, những tính năng mới

Ngày 30/10/2019 Intel đã chính thức công bố dòng chip mới thế hệ thứ 10 dành cho laptop, với nhiều cải tiến cũng như hiệu năng mạnh mẽ hơn. So với người tiền nhiệm gen 8, gen 10 có những điểm gì khác biệt, hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu.

So sánh chip Intel thế hệ thứ 10 với thế hệ thứ 8, những tính năng mới

Biên tập bởi Le Huynh Tuyet Huong Đăng 12 tháng trước 24.246 4

Ngày 30/10/2019 Intel đã chính thức công bố dòng chip mới thế hệ thứ 10 dành cho laptop, với nhiều cải tiến cũng như hiệu năng mạnh mẽ hơn. So với người tiền nhiệm gen 8, gen 10 có những điểm gì khác biệt, hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu.

Chip Intel thế hệ 10 ra mắt

1Intel thế hệ thứ 10 và những cải tiến?

Intel thế hệ thứ 10 là gì?

Đây là dòng vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 10 (10th generation Intel Core Processor) bao gồm tên mã Ice Lake và Comet Lake là dành cho máy tính xách tay và máy tính bảng. Thế hệ thứ 10 này đánh dấu bước chuyển sang tiến trình sản xuất 10 nanomet (nm), một sự thay đổi đáng kể so với tiến trình 14nm mà Intel đã sử dụng từ năm 2014.Vì sao tiến trình của CPU ảnh hưởng đến tốc độ xử lý của máy?

  • Phương pháp cụ thể để sản xuất CPU của từng hãng được gọi là các tiến trình, được đo lường thông qua kích thước tối thiểu của bóng bán dẫn mà tiến trình đó có thể sản xuất
  • Càng nhiều bóng bán dẫn trên một diện tích càng nhỏ thì hiệu năng xử lý sẽ càng cao đồng thời nhiệt lượng tỏa ra sẽ ít đi
Bo mạch gen 10

2Những tính năng mới mà Intel thế hệ 10 sở hữu

Theo trang chủ Intel, thế hệ con chip thứ 10 định nghĩa lại những khả năng của các thiết kế sáng tạo, mỏng và nhẹ được trang bị bộ xử lý di động Intel® Core™ thế hệ thứ 10, được tích hợp sẵn trí tuệ nhân tạo, công nghệ Thunderbolt™ 3, Intel® Wi-Fi 6, HDR 4K và các kiến trúc CPU, GPU mới được tạo ra bằng công nghệ xử lý 10nm tiên tiến của Intel.

Tích hợp trí tuệ nhân tạo

Bằng việc tích hợp sẵn Intel® Deep Learning Boost, giúp chip Intel gen 10 học hỏi và thích ứng với hoạt động của người dùng, tận dụng lợi ích từ các chỉ lệnh trí tuệ nhân tạo tích hợp sẵn. Giờ đây người sử dụng dễ dàng hoàn thành công việc nhanh hơn như tách nền thông minh, chỉnh sửa video trực tiếp,…

Intel Gen 10 tích hợp trí tuệ nhân tạo

Kết nối mới nhanh chóng

Tiếp theo, Vi xử lý Intel® Core™ thế hệ 10 cung cấp khả năng kết nối cực nhanh với Intel® Wi-Fi 6 (Gig+) và Thunderbolt™ 3, đây là giải pháp sử dụng hoàn hảo cho kết nối không dây và có dây, đối với các tệp nặng thời gian xử lý cũng được rút ngắn xuống, mang lại trải nghiệm tối đa cho người dùng.

Khả năng kết nối của Intel Core Gen 10

Đồ họa sắc nét và chân thực hơn bao giờ hết

Giờ đây bạn có thể tận hưởng hình ảnh với độ tương phản tuyệt vời như HDR 4K, cùng hiệu năng cần thiết để chơi game có độ phân giải cao 1080p. Bộ xử lý Intel® Core™ thế hệ thứ 10 với đồ họa Intel® Iris® Plus và Intel® UHD Graphics được tích hợp sẵn mang đến trải nghiệm hình ảnh sống động, chân thực cho laptop của bạn với một mức giá phải chăng hơn.

Đồ họa sắc nét và chân thực

Tốc độ xử lý tuyệt vời 

Riêng với dòng chip gen 10 Ice Lake sẽ bắt đầu các bộ xử lý có TDP 9W, 15W và 28W với cấu hình đến 4 nhân, 8 luồng và xung nhịp turbo đạt tới 4,1 GHz, tương đương với con chip trên chiếc MacBook Pro 13 inch của Apple. Về phương diện xung nhịp CPU, nhờ các lõi mới với vi kiến trúc Sunnycove, Intel cho biết hiệu năng của Ice Lake sẽ nhanh hơn 18% khi so với kiến trúc Skylake.

Xử lý mượt mà hơn với Intel Gen 10

3 Vì sao so sánh chip Intel thế hệ thứ 10 và 8?

Vì bộ vi xử lý thế hệ thứ 10 của Intel sử dụng kiến trúc hoàn toàn mới là Ice Lake trên tiến trình 10nm, khác hoàn toàn với Sky Lake được sử dụng từ thế hệ thứ 6 đến thế hệ thứ 8 hiện tại trên các dòng laptop trước đó. Những so sánh giữa cả 2 thế hệ này giúp chúng ta lựa chọn phiên bản hợp lý với nhu cầu sử dụng.

Chip Ice Lake hiệu năng mạnh mẽ

4Sự khác nhau giữa chip Intel thế hệ thứ 10 và 8

Để hiểu rõ sự khác biệt giữa 2 bộ vi xử lý, sau đây là bảng so sánh một số đặc điểm của 2 thế hệ mời bạn xem qua bảng so sánh sơ lược dưới đây:

Thế hệIntel Gen 10Intel Gen 10
Kiến trúcSunny CoveSky Lake
Tiến trình10nm14nm
Tốc độ xử lý118%100%
Chip đồ họaIntel® Iris® Plus và Intel® UHD GraphicsIntel® UHD Graphics
Chip đồ họaKhông

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp cho những chiếc máy tính mỏng nhẹ, tiết kiệm điện năng mà vẫn mang lại hiệu quả đồ họa tốt cũng như xử lý tốc độ cao thì bộ xử lý Intel Gen 10 là sự lựa chọn hàng đầu. Còn nếu bạn đang cần mua một chiếc laptop với mục đích xử lý các tác vụ cơ bản, giá thành không quá cao (sử dụng core i3, i5) thì thế hệ thứ 8 vẫn đáp ứng khá đủ nhu cầu của bạn.Tóm lại bộ xử lý Intel Gen 10 là phiên bản nâng cấp từ những dòng CPU thế hệ thứ 8 của hãng.  Với Smart Cache được nâng lên cao hơn và tích hợp chip đồ hoạ tích hợp Intel Iris Plus mạnh hơn và tiết kiệm điện năng.

0/5 (0 Reviews)
Shopping Cart
Contact Me on Zalo
Scroll to Top