0793.01.11.90

6

Vì sao ổ cứng không bao giờ nhận “đủ” dung lượng? Đây là câu trả lời cho bạn

Bạn đã từng thắc mắc vì sao mấy cái HDD, SSD khi kiểm tra thì hầu như chẳng bao giờ chịu nhận đủ dung lượng chưa? Nếu có thì mình sẽ giải thích ngay sau đây nhé.

Hãy tưởng tượng thế này: chẳng hạn một ngày đẹp trời bạn đi mua một cái ổ cứng HDD Seagate Barracuda về để lưu tài liệu học tập. Rõ ràng bạn chọn bản dung lượng đến 1 TB nhưng khi về nhà xem lại trên Windows thì nó chỉ hiện có khoảng 931 GB mà thôi, thế là bạn bực tức vì tin nhầm hãng. Nhưng khoan vội kết luận đã nhé, vì sự thật là ổ cứng của hãng khác cũng gặp trường hợp y chang vậy à.

1 2

Lý do là vì máy tính nó không tính theo hệ thập phân với những con số như 10, 100, 1000… như chúng ta, mà nó tính theo hệ nhị phân các bạn ạ. Với hệ nhị phân thì 1 GB sẽ có giá trị bằng 1024 MB (tức 2^10); tương tự, 1 MB bằng 1024 KB và 1 KB sẽ bằng 1024 byte.

2

Cái ổ cứng 1 TB của bạn đang có tổng dung lượng bằng 1.000.000.000.000 byte. Theo cách tính của người bình thường với hệ thập phân thì đúng là bạn sẽ có 1000 GB, nhưng theo hệ nhị phân của máy tính thì bạn sẽ chỉ còn khoảng 931 GB thôi. 1000 GB của hệ thập phân và 931 GB của hệ nhị phân đều có giá trị tương đương nhau và dung lượng lưu trữ của bạn là không thay đổi. Chỉ có cách viết là khác đi thôi.

Một điều thú vị là nếu bạn có dùng qua macOS của Apple thì bạn sẽ thấy trong hệ điều hành này, cách tính của nó sẽ “thân thiện” với người dùng hơn. Ví dụ như bạn cắm cái SSD ban nãy vào máy chạy MacOS thì nó sẽ hiện đủ 1000GB cho bạn.

3

Nói chung là tùy theo cách tính của hệ điều hành mà máy tính sẽ hiển thị khác nhau, và dung lượng của ổ cứng cho dù được hiển thị theo hệ thập phân hay nhị phân thì giá trị của nó cũng không hề thay đổi. Không có ai ăn gian ổ cứng của bạn cả, cũng không phải máy tính không nhận đủ dung lượng, chỉ đơn giản là nó tính dung lượng theo cách khác với cách của “loài người” chúng ta mà thôi.

Xem thêm các tin tưc khác tại đây

0/5 (0 Reviews)
Shopping Cart
Contact Me on Zalo
Scroll to Top