0793.01.11.90

chip RISC-V

Xuất hiện vi xử lý RISC-V đạt xung nhịp 5 GHz nhưng chỉ ngốn… 1 W điện

Vào năm 2010, các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Berkeley đã thực hiện một dự án khá là thú vị với mục tiêu là phát triển kiến trúc (Instruction Set Architecture) tương tự RISC, nhưng lần này là một phiên bản đơn giản hơn và có hiệu suất cao hơn, đồng thời có mã nguồn mở (open-source) và miễn phí bản quyền (royalty-free). Một trong những công ty ứng dụng kiến trúc này là Micro Magic Inc., và họ đã phát triển được vi xử lý RISC-V khá là độc đáo.

chip RISC-V

RISC-V ISA là phiên bản thứ 5 của Reduced Instruction Set Computing (RISC) và cũng là kết quả của các nhà nghiên cứu tại Đại học California. Qua nhiều năm thì RISC-V ISA đã trở nên phổ biến hơn, và hiện tại thì có rất nhiều công ty dùng nó để thiết kế cũng như ra mắt những vi xử lý mới. Một trong những công ty đó là Micro Magic Inc. – nhà cung cấp công cụ thiết kế vi xử lý và các dịch vụ thiết kế.

chip RISC-V

Quay lại với con chip RISC-V của Micro Magic Inc. thì điểm đặc biệt của nó là khả năng chạy với tốc độ lên đến 5 GHz (xung nhịp mà những con chip RISC-V trước đây chưa từng đạt được) trong khi chỉ “ngốn” chừng 1 W điện mà thôi. Chính xác thì nó chạy với hiệu điện thế 1,1 V, nghĩa là cường độ dòng điện mà con chip này sử dụng để đạt 5 GHz là cực kì thấp.

Về mặt hiệu năng thì khi chạy với tốc độ 5 GHz, con chip này đã đạt được 13000 điểm CoreMarks. Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là mức hiệu năng cao nhất mà con chip RISC-V của Micro Magic có thể đạt được. Vừa rồi, họ có công bố rằng phiên bản chip với thiết kế xịn sò nhất có thể đạt đến 110000 điểm CoreMarks/Watt. Dự là họ sẽ cho biết thêm thông tin chi tiết về con chip này trong thời gian tới.

Nguồn: TechPowerUp.

0/5 (0 Reviews)
Shopping Cart
Contact Me on Zalo
Scroll to Top